Chiến lược tiếp thị nhà hàng: Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng

Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng

Khi bạn tham gia bất kỳ vào lĩnh vực kinh doanh nào thì cũng là lúc bạn bắt đầu bước vào thế giới cạnh tranh. Để thành công bạn cần phải có các chiến lược tiếp thị phù hợp. Nếu là chủ một nhà hàng hoặc quán café bạn có thể nhận thức được những thay đổi mà ngành công nghiệp này đang trải qua. Việc xây dựng các chiến lược và cách tiếp cận mới sẽ giúp cho các doanh nghiệp F&B thu hút khách hàng, quan trọng hơn là tạo ra nhiều doanh thu cho cửa hàng mình.

Trong bài viết này, LOOP sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược tiếp thị nhà hàng tốt nhất có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

1. Thu hút khách hàng hiệu quả bằng các chiến lược tiếp thị nhà hàng

Điều hành một nhà hàng hay quán café là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhất là trong tình hình đối thủ cạnh tranh cao, nhà hàng của bạn cũng phụ thuộc nhiều vào khách hàng về mặt tài chính. Vậy làm thế nào để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng? Bạn hãy làm theo các mẹo sau đây:

1.1 Quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hội

Chiến lược tiếp thị nhà hàng: Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng 1

Nếu doanh nghiệp bạn chưa tạo một kênh chính thức nào trên Facebook, Twitter hoặc Instagram hoặc chưa tập trung nhiều trên kênh này thì bạn nên thực hiện ngay bây giờ. Mạng xã hội là một trong những cách thức tiếp cận khách hàng và  quảng bá thương hiệu vô cùng nhanh chóng.

Thường xuyên đăng tải nội dung hay, hấp dẫn, xây dựng các chương trình ưu đãi… quảng bá trên mạng xã hội chắc chắn sẽ thu hút khách hàng tiềm năng. Để tận dụng tốt những nền tảng này, bạn nên cân nhắc việc thuê nhiếp ảnh để những bức ảnh về món ăn, đồ uống của bạn trông thật bắt mắt. Khách hàng chắc chắn có thể bị thuyết phục và tới để thử một số món ăn/ thức uống từ nhà hàng của bạn.

Vì vậy, hãy thể hiện tất cả những điều tốt đẹp về cửa hàng, quán café của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, bạn có thể phát triển bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng hoặc quán café của mình.

1.2. Thúc đẩy các giao dịch ưu đãi cho khách hàng

Chiến lược tiếp thị nhà hàng: Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng 2

Điều này phụ thuộc vào tình hình hiện tại của nhà hàng của bạn. Nếu bạn có đủ khả năng để cung cấp những giải pháp giảm giá và phiếu quà tặng bạn nên làm như vậy.

Khuyến mại có thể kích hoạt mọi người trở thành khách hàng của bạn. Có ai mà không thích khuyến mại? Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến các chương trình khách hàng thân thiết. Khách hàng trung thành của cửa hàng bạn sẽ nhận được một số quà tặng, ưu đãi nếu họ đạt được các cốt mốc nhất định.

Ví dụ: khách hàng sẽ được mua hàng miễn phí khi trước đó họ đã mua hàng của bạn năm lần.

Đây là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất cho nhà hàng về lâu dài.

1.3. Nhờ các blogger về thực phẩm và vlogger đánh giá món ăn của bạn

Bạn có thể đã bắt gặp những người làm nội dung nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội đánh giá thực phẩm từ nhiều cửa hàng khác nhau.

Đó là một bước đi khôn ngoan khi tiếp cận với họ chủ yếu là vì họ có rất nhiều người theo dõi.

Không chỉ vậy, hầu hết các blogger và vlogger này đều là những người có những cách trình bày nội dung rất thú vị. Sự sáng tạo của họ là một phần thưởng dành cho bạn. Quan trọng hơn nữa, những người theo dõi họ có thể chuyển đổi thành khách hàng của bạn. Vì thế, tiềm năng thu hút khách hàng là rất lớn.

1.4. Hợp tác với các dịch vụ giao hàng

Chiến lược tiếp thị nhà hàng: Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng 3

Số lượng người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xảy ra, dịch vụ này càng trở nên phổ biến hơn. Hợp tác với các dịch vụ giao hàng sẽ giúp cửa hàng của bạn bán hàng với số lượng nhiều hơn, kể cả khi Covid-19 có quay trở lại, cửa hàng bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Hơn thế nữa, việc liên kết với các dịch vụ giao hàng sẽ mang tới những trải nghiệm tốt hơn cho chính những khách hàng của bạn.

1.5. Sử dụng quảng cáo được nhắm mục tiêu theo địa lý (local)

Một trong những chiến lược tiếp thị nhà hàng không thể bỏ qua đó là tạo quảng cáo nhắm mục tiêu theo vùng, địa lý giúp chủ cửa hàng có thể tập trung vào việc thu hút người dân địa phương, khách hàng sinh sống trong khu vực trở thành khách hàng của bạn.

Ý tưởng về quảng cáo được nhắm mục tiêu theo địa lý là đảm bảo những người ở trong bán kính cụ thể có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn.

Ví dụ: khi mọi người tìm kiếm ‘nhà hàng gần tôi’, một trong những kết quả sẽ là nhà hàng của bạn.

Mọi người có thể biết đến sự tồn tại của nhà hàng của bạn khi khả năng hiển thị của nhà hàng được cải thiện.

Loại quảng cáo này tiết kiệm rất nhiều tiền và nó cũng loại bỏ các nhấp chuột không liên quan.

2. Thu hút khách hàng hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng

Chiến lược tiếp thị nhà hàng: Cách thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng 4

Ngoài các chiến lược tiếp thị nhà hàng, chủ cửa hàng hoặc quán café có thể áp dụng phần mềm quản lý bán hàng – một trong những công cụ đắc lực giúp chủ cửa hàng quản lý mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng. Với nhiều chức năng như quản lý bán hàng, quản lý nguyên vật liệu, quản lý nhân viên, quản lý tài chính, xây dựng chiến lược marketing, chăm sóc khách hàng thân thiết, báo cáo chuyên sâu, thanh toán nhanh chóng bằng đa phương thức, tích hợp giao vận… Phần mềm quản lý bán hàng giúp việc vận hành nhà hàng hoặc quán café trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho cả nhân viên và chủ cửa hàng, đồng thời mang đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Đó cũng là lý do vì sao hiện nay hầu hết các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng F&B đều áp dụng phần mềm quản lý bán hàng. Trong thời kỳ tranh cạnh khốc liệt và nhiều khó khăn như hiện nay thì ngoài việc lên các chiến lược tiếp thì thì việc áp dụng một phần mềm quản lý là vô cùng hữu ích giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng thu hút khách hàng, đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh nhà hàng, café.

>> Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý bán hàng chuyên sâu cho các cửa hàng ăn uống, cafe, trà sữa…

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

 

guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Vinh
Vinh
3 năm cách đây

Gửi báo giá vào mail giúo mình nhé

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x